Xóm 12 xã Giao Hà – Nơi của sự đoàn kết các tôn giáo.

Là khu dân cư duy nhất trong huyện có 3 tôn giáo, đó là đạo phật, thiên chúa giáo và hội thánh tin lành. Song dưới sự chỉ đạo của các cấp các ngành, cán bộ nhân dân nơi đây luôn đoàn kết thi đua lao động sản xuất, tham gia tích cực các phong trào ở địa phương. Năm 2003, xóm 12 là một trong 6 xóm được UBND tỉnh công nhận xóm văn hóa, và liên tục đến nay được công nhận là xóm văn hóa nông thôn mới.

Được chọn làm điểm xây dựng nông thôn mới của tỉnh giai đoạn 2011 – 2015, những năm qua cán bộ và nhân dân xã Giao Hà đã phát huy nội lực của nhân dân tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới. Và từ khi chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới được triển khai đến nay làm thay đổi căn bản diện mạo trên từng dường dong ngõ xóm cũng như chất lượng cuộc sống của các tầng lớp nhân dân. Trong đó xóm 12 cũng không phải là trường hợp ngoại lệ – Nơi mà đượ biết đến là khu dân cư duy nhất trong huyện Giao Thủy có 3 tôn giáo cùng chung sống nhưng ở đó không có sự phân biệt nào, trái lại nhân dân đoàn kết chung lòng đồng sức xây dựng nông thôn mới. Đây được xem là xóm luôn luôn dẫn đầu trong các phong trào của xã của huyện và là một trong 6 xóm đầu tiên của Giao Thủy được UBND tỉnh công nhận làng văn hoá cấp tỉnh năm 2003.

img_0920

Hội thánh Hoành Nhị, xóm 12 Giao Hà (Ảnh: Hải Yến)

  Trong cái lạnh giá của đông, dù thời tiết có biến đổi từng ngày song hình ảnh những con người lao động cần cù ở xóm 12 xã Giao Hà vẫn luôn miệt mài cho ra những sản phẩm nông nghiệp có mặt ở mỗi phiên chợ. Những luống rau xinh xắn tại mỗi mảnh vườn, thửa ruộng là công việc thường ngày của người dân lao động. Kết thúc vụ lúa mùa thắng lợi bà con nông dân Giao Hà lại đang tất bật với sản xuất vụ đông với hơn 50 mẫu canh tác. Trên đất màu bà con xen canh gối vụ với nhiều sản phẩm rau mang lại thu nhập khá cho mỗi hộ gia đình. Bởi đây là vùng chuyên ươm rau giống các loại nên người làm màu ở khắp nơi muốn lựa chọn được giống tốt thường đến đặt mua tại vườn về trồng, vừa ít bị chạm rễ vừa giảm được chi phí khi mua tại chợ.

Trong lao động họ vốn cần cù là thế, mùa nào thức ấy đáp ứng thị trường và mỗi khi trong xóm phát động các hoạt động phong trào thì họ lại tranh thủ thời gian tham gia với trách nhiệm của những người công dân yêu nước. Chính vì vậy, từ khi Giao Hà được chọn là xã điểm xây dựng nông thôn mới của tỉnh, người dân trong xóm, ngoài làng đều rất phấn khởi chung tay xây dựng quê hương ngày càng phát triển, phấn đấu đạt và vượt các tiêu chí quy định. Hiện xóm 12 xã Giao Hà có hơn 320 hộ với 1120 nhân khẩu trong đó đạo thiên chúa và đạo tin lành chiếm 25% còn lại là bà con theo đạo phật. Các tôn giáo sinh sống xen lẫn nhưng không có sự phân biệt đối xử, mà ngược lại mọi công to việc lớn đều có nhau tạo nên mối đoàn kết thống nhất cao trong quần chúng nhân dân. Với thành tích làng văn hoá 12 năm liên tục và hiện nay là xóm văn hoá nông thôn mới, cấp uỷ chi bộ và xóm đội luôn bám sát chỉ đạo của cấp trên đưa ra những nghị quyết sát đúng hợp với lòng dân nên các phong trào nào sau khi được phát động và triển khai thực hiện xóm 12 cũng luôn dẫn đầu được các cấp ghi nhận đánh giá cao. Đến nay trong xóm số hộ khá giàu được nâng lên chiếm trên 70%, hộ nghèo chỉ còn 2,86%. Ngoài sản xuất nông nhiệp là chủ yếu người dân trong xóm còn mạnh dạn mở rộng kinh doanh dịch vụ như mua sắm thiết bị cơ giới trong sản xuất, có hàng chục đầu xe dịch vụ du lịch vận tải, tiêu biểu như nhà xe Thuận Phát đã đóng góp không nhỏ vào các phong trào ở khu dân cư làm giàu cho gia đình và quê hương.

img_0929

Người dân xóm 12 Giao Hà thi đua lao động sản xuất (Ảnh: Hải Yến)

Trong chỉ đạo triển khai thực hiện nhiệm vụ Qui chế dân chủ ở cơ sở được phát huy nên mọi việc trong xóm đều có sự thống nhất để dân biết dân bàn và dân giám sát. Đến nay trong xóm có 100% tuyến đường được bê tông hoá, 100% hộ dân được sử dụng nước sạch và công trình phụ hợp vệ sinh, xóm không có người nghiện hút ma tuý, tệ nạn xã hội được kiểm soát, trộm cắp vặt không xảy ra. Tính đến hết năm 2014, xóm đã hoàn thành 19/19 tiêu chí nông thôn mới góp phần vào thành tích chung của xã Giao Hà về đích nông thôn mới trước một năm so với mục tiêu đề ra. Để đạt được kết quả trên sự đoàn kết thống nhất cao trong Đảng, trong quần chúng nhân dân là yếu tố tiên quyết của mọi sự thành bại, nhân dân chính là chủ thể của mọi vấn đề, chính vì vậy mặc dù có tới 3 tôn giáo trong khu dân cư tín đồ, giáo hữu đức tin đều luôn thể hiện rõ quan điểm đường hướng của Đảng đó là sống phúc âm trong lòng dân tộc, kính chúa yêu nước, đạo pháp dân tộc chủ nghĩa xã hội. Dù mỗi tôn giáo có tín ngưỡng riêng song bà con đều chấp hành tốt chủ trương chính sách của đảng, pháp luật của nhà nước. Điển hình là đối với hội thánh Tin lành trong các buổi hành đạo các tín đồ đều được các vị chức sắc chức việc tuyên truyền về đường lối chính sách, pháp luật liên quan trực tiếp đến người dân địa phương hướng tín đồ làm việc thiện có ích cho xã hội, vận động con cháu tránh xa mọi tệ nạn, khuyến khích động viên con em vươn lên trong học tập. Chính vì vậy hàng năm trong xóm có trên 20 cháu thi đỗ vào các trường đại học cao đẳng, nhiều con em thành đạt đảm nhận vị trí quan trọng trong xã hội.

Một điều đáng ghi nhận ở khu dân cư 12 xã Giao Hà đó là nhiều năm qua cán bộ và nhân dân trong xóm luôn giữ được bữa cơm đại đoàn kết khi mỗi dịp xóm có ngày hội, ngày lễ trọng đại gắn với sự kiện chính trị của quê hương đất nước. Và mới đây trong ngày hội đại đoàn kết toàn dân nhân kỷ niệm 85 năm ngày Mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam, nhân dân trong xóm tổ chức làm vệ sinh đường làng, ngõ xóm sạch đẹp, 100% hộ dân treo cờ Tổ quốc, các hoạt động giao lưu văn hoá văn nghệ được tổ chức sôi nổi tạo không khí phấn khởi trong khu dân cư, đặc biệt bữa cơm đoàn kết do nhân dân tự nấu ăn, tự phục vụ càng làm ngày hội thêm ý nghĩa bởi tình làng nghĩa xóm ngày thêm bền.

Lễ giáng sinh năm 2015 đang đến gần, trên mỗi nẻo đường từ các khu dân cư dẫn tới nhà thờ và hội Thánh được trang trí cờ tổ quốc, đèn hoa nhiều mầu sắc rực rỡ, bà con ki tô hữu phấn khởi để đón một mùa Noel hạnh phúc và an lành với mong muốn chuẩn bị cho một năm mới nữa lại đến với niềm tin mới và thành công hơn đối với mọi người, mọi nhà./.

Nguồn: Cổng thông tin Giao Thủy

Related products student writing portfolio level b writing essay for money $9